A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quận Ba Đình đón Huân chương Độc lập hạng ba nhân 60 năm thành lập

TTO - Trong thư chúc mừng 60 năm thành lập quận Ba Đình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Huân chương Độc lập hạng ba mà quận được tặng dịp này cho thấy cán bộ, nhân dân trong quận đã kế thừa truyền thống tốt đẹp, xây dựng quận văn minh.

Quận Ba Đình đón Huân chương Độc lập hạng ba nhân 60 năm thành lập - Ảnh 1.

Hôm nay 31-5, tròn 60 năm thành lập quận Ba Đình, TP Hà Nội (31-5-1961 - 31-5-2021). Dịp này, cán bộ, đảng viên, quân và dân quận nhận được thư chúc mừng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Trong thư, Chủ tịch nước khẳng định: Kế thừa truyền thống trên mảnh đất lịch sử linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, mở ra kỷ nguyên mới cho đất nước, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình đã luôn đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vượt khó, giành được nhiều thành tựu quan trọng, xứng đáng với vị trí trung tâm hành chính - chính trị quốc gia với an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn giữ vững.

Theo Chủ tịch nước, những thành tựu này cho thấy quận rất xứng đáng với những danh hiệu mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng như danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ba Đình đã đạt được trong 60 năm qua.

Dịp này, quận Ba Đình được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba cho thành tích đặc biệt xuất sắc mà cán bộ, đảng viên, quân và dân trong quận đã nỗ lực đạt được trong giai đoạn vừa qua.

Để chào mừng dịp đặc biệt kỷ niệm 60 năm thành lập quận, Ba Đình vừa phối hợp với Cục Văn thư lưu trữ (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc triển lãm "Ba Đình - Lịch sử - Đổi mới và phát triển"; và gắn biển 4 công trình kỷ niệm 60 năm thành lập quận.

Quận Ba Đình đón Huân chương Độc lập hạng ba nhân 60 năm thành lập - Ảnh 2.

Dịp 60 năm thành lập quận, Ba Đình có thêm 2 công trình trường học mới - Ảnh: HỒNG THÁI

Quận Ba Đình được thành lập ngày 31-5-1961, ban đầu mang tên khu phố Ba Đình, năm 1981 đổi tên thành quận Ba Đình. Năm 2005, quận được điều chỉnh địa giới, hiện có diện tích 9,29km2 với 14 phường trực thuộc và khoảng 222.000 nhân khẩu.

Đây luôn được coi là vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều di tích lịch sử, có truyền thống yêu nước, hiếu học, lao động sáng tạo, tài hoa và có nhiều nét văn hóa phong phú; một địa danh gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, của Thăng Long - Hà Nội.

Ngày nay, quận Ba Đình vẫn giữ vị trí quan trọng là một trong những quận của thủ đô Hà Nội - trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, nơi đặt trụ sở của các cơ quan trung ương của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Toàn quận hiện có 74 di tích, gồm 51 di tích lịch sử văn hóa và 23 di tích cách mạng kháng chiến; trong đó nổi bật là di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long, hai trong số tứ trấn của Thành Thăng Long xưa là đền Quán Thánh, đền Voi Phục; có quảng trường Ba Đình; cột cờ Hà Nội; lăng Bác Hồ… cùng hàng trăm di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, nhiều làng nghề cổ truyền mang đậm dấu ấn lịch sử của Kinh thành Thăng Long.

Theo báo cáo của quận Ba Đình, trong 5 năm từ 2015-2020, kinh tế quận phát triển bền vững, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm tăng 10,7%, thu hút nhiều nguồn lực đầu tư (trên địa bàn quận hiện có 10.560 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 165.153 tỉ đồng). Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 38.603,4 tỉ đồng (bình quân hằng năm tăng 10% so với kế hoạch giao).

Quận Ba Đình đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (năm 2000), Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2006), Huân chương Lao động hạng nhất (năm 2011) và Huân chương Độc lập hạng ba (năm 2021).


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 186
Tháng trước : 2.514